เว็บไซต์อีสานไม่เอามัสยิด

ประยุทธ์”เตรียมรับมือโรฮิงญาทะลักเข้าไทย(ส่องมัสยิดที่อีสานด้วย)

เปิดอ่าน 2,354 views

“ประยุทธ์”เตรียมรับมือโรฮิงญาทะลักเข้าไทย

 

“นายกฯ” เผยเตรียมแผนรับมือผู้อพยพหากเกิดสู้รบในรัฐยะไข่ ชี้ ให้กำลังใจอยากให้เพื่อนบ้านสงบโดยเร็ว พร้อมรับมือ “วันตรุษอีดี้ลอัฎฮา”
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีเหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่ที่อาจมีผู้อพยพชาวโรฮิงญาทะลักเข้าไทยว่า เป็นเรื่องของเพื่อนบ้านเรา  เราอยากให้เขามีความสงบเรียบร้อยในรัฐยะไข่ ก็ได้ให้ความสนับสนุนดูแลในทุกเรื่องกรณีเกิดผลกระทบต่างๆ ก็มีความร่วมมือกันมาตลอด ตรงนี้เป็นเรื่องภายในของเขา เราต้องเคารพในการตัดสินใจของเขา
วันนี้ทางกระทรวงกลาโหมของเราได้ชี้แจงแล้วว่ามีมาตรการเตรียมการรับผู้อพยพต่างๆ หากมีการสู้รบ เหมือนที่ผ่านมาหากมีการสู้รบตามแนวชายแดนก็จะมีคนทะลักเข้ามา ก็ได้เตรียมแผนในการจัดหาที่พักพิง ที่พักคอยเมื่อสถานการณ์สงบเราก็ส่งกลับ ไม่ได้อยากให้อยู่ในประเทศไทย เหมือนที่เรารองรับมาตั้ง 9 ศูนย์ แสนกว่าคน ก็ได้ทยอยส่งกลับไปได้ชุดแรกประมาณ 70 กว่าครอบครัว ชุดที่ 2 กำลังเจรจากันอยู่ว่าจะส่งกลับอีก 200 กว่าครอบครัว ได้หารือผ่านสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ด้วย เราต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน เพราะเป็นเรื่องภายในประเทศเขา ต้องให้กำลังใจเขา ให้เกิดความสงบโดยเร็ว
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีวันตรุษอีดี้ลอัฎฮาของชาวมุสลิมในวันที่ 1 ก.ย.นี้ จะมีมาตรการเข้มงวดขึ้นในพื้นที่ชายแดนภาคใต้หรือไม่ว่า เราได้สั่งการไปแล้วให้มีมาตรการเข้มงวดในพื้นที่ชายแดนใต้ ขอร้องให้ทุกคนต้องช่วยกัน เพราะเมื่อรัฐบาลเข้มงวดประชาชนก็เดือนร้อน ต้องตรวจค้นรถ ก็อย่าไปโกรธเจ้าหน้าที่เขาเลย คิดว่าเสียเวลา เมื่อเจ้าหน้าที่เกรงใจไม่อยากให้เดือนร้อน แล้วเกิดเหตุขึ้นมา เจ้าหน้าที่ก็โดนอีก ถึงบอกว่าต้องร่วมมือกันคนในพื้นที่