เว็บไซต์อีสานไม่เอามัสยิด

เมียนมาอพยพพลเรือน “ที่ไม่ใช่มุสลิม”ออกจากรัฐยะไข่.

เปิดอ่าน 1,077 views

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ว่ากระทรวงสวัสดิการสังคมและการโยกย้ายถิ่นฐานของเมียนมาออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ว่าได้มีการอพยพพลเรือนอย่างน้อย 4,000 คน “ที่ไม่ใช่ชาวมุสลิม” ออกจากรัฐยะไข่ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์สู้รบครั้งรุนแรงรอบใหม่ระหว่างกองทัพเมียนมา กับกองกำลังติดอาวุธที่ประกาศว่าเป็นสมาชิกกองทัพกอบกู้โรฮีนจาแห่งอาระกัน ( อาร์ซา ) ที่ปะทุขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตตามรายงานของทางการอยู่ที่อย่างน้อย 96 คน แบ่งเป็นกลุ่มคนร้าย 84 คน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง 12 นาย

อย่างไรก็ตาม สถิติขององค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งระบุจำนวนผู้เสียชีวิตไว้ที่อย่างน้อย 104 คน ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกอาร์ซา โดยถือเป็นสถานการณ์รุนแรงที่สุดในรัฐยะไข่ นับตั้งแต่กองทัพเมียนมากระจายกำลังปิดล้อมพื้นที่เมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว เพื่อ “ปฏิบัติการด้านความมั่นคง” หลังเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธสังหารตำรวจในพื้นที่ 9 นายเสียชีวิต

ขณะที่ทำเนียบรัฐบาลของนางออง ซาน ซูจี ออกแถลงการณ์ยืนยันว่ากำลังพยายามอย่างเต็มที่ในการควบคุมสถานการณ์ โดยประณามกลุ่มติดอาวุธ “ชาวเบงกาลี” ซึ่งเป็นคำที่รัฐบาลเมียนมาใช้แรียกแทนชาวโรฮีนจามาตลอด และประกาศด้วยว่าอยู่ระหว่างสอบสวนว่ามีเจ้าหน้าที่ของ “องค์กรระหว่างประเทศที่ไม่ใช่หน่วยงานรัฐ” มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่  พร้อมทั้งเปิดเผยภาพถึงบรรจุขนมปังกรอบที่มีตราสัญลักษณ์ของโครงการอาหารโลก ( ดับเบิลยูเอฟพี ) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านอาหารของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ที่หน่วยงานด้านความมั่นคงอ้างว่าพบที่ “ค่ายที่พักของกลุ่มก่อการร้าย” ในรัฐยะไข่

ทั้งนี้ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีชาวโรฮีนจามากกว่า 2,000 คน พยายามอพยพด้วยการเดินเท้าข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศ แต่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ป้องกันพรมแดนของบังกลาเทศผลักดันกลุ่มชาวโรฮีนจากลับไปยังเมียนมาแล้ว 90 คน และกล่าวว่าทหารเมียนมายิงปืนใหญ่และปืนกลโจมตีตามเส้นทางอพยพของชาวโรฮีนจาตลอดเวลา ส่วนกระทรวงการต่างประเทศของบังกลาเทศเรียกร้องรัฐบาลของนางซูจีเร่งควบคุมสถานการณ์ เพื่อไม่ให้เกิดการหลั่งไหลของผู้อพยพชาวโรฮีนจามากกว่านี้.

คลิปประกอบ : Al Jazeera English