เว็บไซต์อีสานไม่เอามัสยิด

ช็อก ยอดตายศึกยะไข่พุ่ง 400 ศพ! ผบ.สส.พม่าชี้ส่วนใหญ่ “ผู้ก่อการร้าย” โรฮิงยา

เปิดอ่าน 1,491 views

EDITORS NOTE: Graphic content / Bangladeshi onlookers stand next to bodies washed up on the banks of the Naf river in Tenkaf on September 1, 2017.
The United Nations has said the number of Rohingya Muslims to flee violence in Myanmar in recent days has topped 27,000, as corpses of the displaced on September 1 washed up on Bangladeshi soil. A further 20,000 Rohingya have massed along the Bangladeshi border, the UN added in statement late August 31, but are barred from entry as they run from burning villages and operations by Myanmar’s army.
/ AFP PHOTO / Suzauddin RUBEL

ศพชาวโรฮิงยาที่จมน้ำ / AFP PHOTO / Suzauddin RUBEL

เอเอฟพีพีรายงานวันที่ 1 ก.ย. ถึงสถานการณ์ความไม่สงบในรัฐยะไข่ของพม่าที่ดำเนินมาพ้นหนึ่งสัปดาห์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากการปะทะดุเดือดระหว่างกองทัพพม่ากับสมาชิกกองกำลังปลดปล่อยชาวอารกันโรฮิงยา (อาร์ซา) เพิ่มเป็น 400 รายแล้ว ตามการแถลงข่าวของพล.อ.มิน ออง ไหล่ ผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพพม่าที่โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก แจกแจงว่า 15 รายเป็นเจ้าหน้าที่ความมั่นคง และอีก 14 รายเป็นพลเรือน ส่วนอีก 350 ศพ ผบ.สส.ใช้คำว่าเป็น “ผู้ก่อกการร้าย”

รายงานระบุว่า ยังไม่ชัดเจนว่าตัวเลขดังกล่าวรวมถึงนักรบโรฮิงยา 78 รายที่ถูกสังหารจากการบุกโจมตีด่านตำรวจทั่วพื้นที่ใกล้เมืองหม่องดอว์ดวยหรือไม่ แต่ ณ ขณะนี้นับว่าเป็นเหตุนองเลือดมากที่สุดนับจากเกิดวิกฤตการเผชิญหน้าในพื้นที่ขึ้นในช่วง 5 ปีมานี้

Myanmar soldiers patrol a road in Maungdaw, Myanmar August 31, 2017. REUTERS/Soe Zeya Tun

ขณะเดียวกัน เอพีระบุความคืบหน้าของเหตุเรือผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮิงยา 3 ลำซึ่งหนีการสู้รบในรัฐยะไข่และมุ่งหน้าไปยังบังกลาเทศ แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซ้ำเรือที่โดยสารกลับอับปางในแม่น้ำนาฟ ใกล้ชายฝั่งเมืองเต็กนาฟ ของบังกลาเทศ ว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นกว่า 41 ราย หลังเจ้าหน้าที่ชายแดนบังกลาเทศระบุว่าพบศพชาวมุสลิมโรฮิงยาถูกน้ำซัดเกยฝั่งไม่ต่ำกว่า 18 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วยอย่างน้อย 15 ราย

(AP Photo/Suvra Kanti Das)

ศึกสู้รบในรัฐยะไข่เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 24 ส.ค. เมื่อกองกำลังอาร์ซาบุกโจมตีด่านตำรวจทั่วรัฐยะไข่จนพม่าส่งทหารและตำรวจปฏิบัติการกวาดล้างครั้งใหญในรอบเกือบ 1 ปี และทำให้ชาวบ้านอพยพละทิ้งบ้านเรือนออกจากชุมชนแล้ว 27,000 ราย ตามตัวเลขของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

Myanmar police patrol central Maungdaw town in northern Rakhine State on August 31, 2017./ AFP PHOTO / STR

นอกจากนี้ยังมีชาวฮินดูกว่า 400 คนในรัฐยะไข่แห่ลี้ภัยข้ามมายังบังกลาเทศ โดยผู้นำชุมชนชาวฮินดูยะไข่ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า หลังจากกองกำลังติดอาวุธบุกโจมตีหมู่บ้าน และก่อเหตุปล้นสะดมทรัพย์สิน ชาวบ้านจึงตัดสินใจอพยพ

ถือเป็นครั้งแรกที่สถานการณ์ความขัดแย้งในรัฐยะไข่ซึ่งเป็นกรณีพิพาทระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิมโรฮิงยา ส่งผลกระทบต่อชาวฮินดู และทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลว่ความขัดแย้งดังกล่าวจะยิ่งบานปลาย ยืดเยื้อ และสร้างความเดือดร้อนให้กับกลุ่มคนหลากหลายเชื้อชาติและศาสนาในพื้นที่